logo
(0)
vngreen2020@gmail.com
Vân Tập - Vân Hội - Tam Dương - Vĩnh Phúc
Thuốc Thú Y Việt Nguyệt
Giỏ hàng(0)
Gọi đặt hàng 0398402999

Gà con mới nởi rất mẫn cảm với điều kiện môi trường. Vì gà con có lớp lông tơ mỏng không thể giữ cho thân nhiệt ổn định, khả năng tiêu hóa cũng như khả năng sinh nhiệt còn thấp nên gà giai đoạn này rất dễ xảy ra hiện tượng thiếu nhiệt gây ra một số bệnh, nặng có thể gây chết. Đây còn là giai đoạn gà con hoàn thiện hệ tiêu hóa, hô hấp. . . và là tiền đề quan trọng cho quá trình phát triển về sau. 

Để giúp cho gà con sinh trưởng và phát triển tốt chúng ta cần chú ý những công việc sau:

Chuồng úm: 

Chuồng úm cần được quét dọn sạch sẽ, vệ sinh tiêu độc khử trùng cẩn thận. Có thể sử dụng chuồng úm chuyên hoặc dùng một phần 

chuồng nuôi để làm khu vực úm. Ta có thể sát trùng bằng vôi bột, Focmon 2%, Iotdin  . . . 

Chất độn lót:

ta có thể sử dụng trấu, mùn cưa hoặc rơm rạ. Hiện nay trấu đang được sử dụng rộng rãi do dễ kiếm, giá thành rẻ, có khả năng hút ẩm tốt. Đối với những hộ chuyên úm gà để bán, bán ở giai đoạn gà 5 -  10 ngày tuổi ta có thể sử dụng rơm rạ vì khi úm bằng rơm gà không bị ướt lông bụng, mã gà đẹp hơn tỷ lệ chết thấp hơn; tuy nhiên sử dụng rơm rạ làm chất độn chuồng ta phải thay thường xuyên 2-3 ngày thay 1 lần.

Chuẩn bị dụng cụ:

chuẩn bị cót, bạt, dụng cụ sưởi, máng ăn, máng uống, thức ăn, nước uống, thuốc thú y... Dùng cót có độ cao 40 - 60 cm để thuận tiện cho công tác quản lý, tùy vào số lượng gà cần úm mà ta cần chuẩn bị lượng cót phù hợp. Đối với chuồng nuôi khép kín ta có thể sử dụng bạt để quây gà, tuy nhiên cần chú ý tới mật độ và lượng gà trong mỗi ô úm (mỗi ô úm không quá 500 gà). Máng ăn, máng uống cần được vệ sinh sạch sẽ, tiêu độc khử trùng cẩn thận dùng, giai đoạn này nên dùng khay ăn, máng uống loại nhỏ (bình 1 lit). 

    

 

   

 

Dụng cụ sưởi: đây là phần rất quan trọng nó quyết định rất lớn tới thành công của giai đoạn này. Chúng ta có thể úm bằng điện, gas, than. 

+ Úm bằng điện: thông thường ta sử dụng bóng điện hồng ngoại 250W trên thị trường có rất nhiều bóng để cho chúng ta lựa chọn. Với 1000 gà ta sử dụng 5 - 10 bóng tùy thuộc và thời gian úm là vào mùa đông hay mùa hè. 

+ Úm bằng Gas: hiện nay phương pháp này ít được áp dụng.

+ Úm bằng than: Phương pháp này hiện nay đang được áp dụng tại các hộ chăn nuôi có qua mô lớn do giá thành rẻ. Tuy nhiên phương pháp này đòi hỏi kỹ thuật tương đối cao. Ở phương pháp này ta cần chú ý, khí than phải được đưa ra khỏi chuồng nuôi, do than sinh nhiệt rất lớn nhưng lại tăng chậm nên ta cần chuẩn bị các lò than  sao cho nhiệt trong chuồng luôn ổn định tránh hiện lúc nóng lúc lạnh không tốt đối với sức khỏe đàn gà.

Con giống:

Việc lựa chọn con giống có chất lượng tốt quyết định rất lớn tới hiệu quả chăn nuôi. Chọn những con gà  khỏe mạnh, mắt sáng, lông bông, đi lại nhanh nhẹn, gà đều nhau không nên  chọn những gà hở rốn, bại chân, ướt lông . . . .

 

 

Kỹ thuật úm gà

 Trong giai đoạn này ta cần chú ý tới mật độ nuôi, nhiệt độ ô úm, thời gian chiếu sáng:

Mật độ nuôi

 

 

Nhiệt độ úm

Tùy theo mùa vụ mà ta điều chỉnh nhiệt độ úm sao cho phù hợp,  ta có thể theo dõi đàn gà để biết được nhiệt độ như vậy đã phù hợp hay chưa, gà tụm lại dưới bóng đèn là gà bị lạnh, gà tản ra xa bóng đồng thời thở hổn hển là gà bị nóng, gà dạt về 1 phía của quây úm là gà bị gió lùa, gà tản đều ăn uống , đi lại bình thường là nhiệt độ phù hợp.

 

 

 

Thời gian chiếu sáng

Thời gian chiếu  sáng cho gà tùy thuộc vào chuồng nuôi kín hay hở, mùa hè hay mùa đông nhưng ta có thể tham khảo bảng sau.

 

 

Chăm sóc nuôi dưỡng:  gà mới bắt về nên cho nhịn ăn khoảng 6 - 12h tùy sức khỏe gà, ta cho uống nước sạch có pha Glucozo hoặc điện giải. Sau đó mới cho ăn tiên hành làm vac-xin và cho uống kháng sinh phòng định kì.

 

Chú ý liên tục theo dõi sức khỏe đàn gà để có những can thiệp kịp thời khi đàn gà xảy ra vấn đề.

 

Copyright © 2021 - thuocthuyvietnguyet.com All Rights Reserved. Thiết kế website bởi webmoi.vn